CÔNG DỤNG THẦN KỲ CỦA TỎI ĐEN

Tỏi Đen là sản phẩm lên men tự nhiên từ tỏi tươi (Allium savitum L,) trong một khoảng thời gian dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. So với tỏi tươi, Tỏi Đen không còn vị cay nóng, khó ăn. Tỏi Đen được biết đến không những dùng trong thực phẩm, mà Tỏi Đen còn có nhiều hoạt tính sinh học quý. Vì vậy, Tỏi Đen ngày càng được sử dụng rộng rãi với mục đích tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể, phòng chống bệnh tật.

Tỏi Đen là thành phẩm đã trải qua quá trình lên men trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (600C – 1000C) và độ ẩm dao động từ 80- 90% điểm kiểm soát khắt khe trong một thời gian dài. Các quy trình sản xuất Tỏi Đen công nghiệp ở bước làm nóng tỏi có thể đến 1000C trong 1-3 giờ để giải phóng mùi hăng tức làm bay bớt tinh dầu tự nhiên của tỏi và hoạt hóa các enzym ở nhiệt độ cao. Đồng thời loại bỏ các vi sinh vật không có lợi  cho quá trình lên men.

Tỏi thường có thành phần chính là Alliin, hợp chất này dễ bị enzym Alliinase thủy phân thành Allicin. Còn Tỏi Đen , do quá quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, Polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S- allyl- L- cystein (SAC) tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi thường, do đó Tỏi Đen  có tác dụng mạnh và khác hơn so với tỏi thường. Đây cũng là thành phần đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể tăng khả năng chiến đấu chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập thông qua sự hỗ trợ hấp thu của allicin, nhờ đó hệ miễn dịch được cải thiện và hoạt động hiệu quả hơn. SAC trong Tỏi Đen  có tác dụng tốt giúp cho người già và trẻ nhỏ nâng cao sức đề kháng.

Những lợi ích từ tỏi đối với sức khỏe đã được công bố trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên, chỉ mới gần đây Tỏi Đen  và các dẫn xuất của nó đã được đề xuất như là ứng cử viên đầy triển vọng để duy trì cân bằng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tỏi Đen  tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích một số loại tế bào như đại thực bào, tế bào lympho, bạch cầu ái toan bằng các cơ chế bao gồm điều chế bài tiết cytokine, sản xuất immunoglobulin, đại thực bào và kích hoạt đại thực bào.

Vì Tỏi Đen  có tác dụng tăng cường miễn dịch, do đó được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt. Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, Tỏi Đen  giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Ngoài ra, các nghiên cứu in vitro và trên động vật đã chứng minh hoạt tính chống oxy hóa của Tỏi Đen  thể hiện ở các tác dụng làm giảm các gốc tự do do đó có tác dụng chống oxy hóa. Bên cạnh đó, các thử nghiệm trên chuột có gan bị tổn thương do rượu cho thấy Tỏi Đen  làm giảm nồng độ các men gan AST, ALT, ALP, LDH và làm tăng nồng độ các enzym bảo vệ gan như CYP2E1, glutathion S-transferase, quinon reductase. Trên chuột thí nghiệm bị gây dị ứng bằng IgE, phản ứng dị ứng trên da cũng giảm sau khi cho chuột uống dịch chiết Tỏi Đen  khoảng 1 giờ. Trong nhiều báo cáo, các thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy Tỏi Đen  có tác dụng cải thiện cholesterol toàn phần, triglycerid, LDL và HDL.

Tóm lại, Tỏi Đen  khắc phục được nhiều ưu điểm của tỏi tươi, đồng thời chứa chất có hoạt tính sinh học quý, vì vậy ngày càng được sử dụng rãi hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

0939397199